Hãng thời trang có hàng chục nghìn người chờ mua

0
279

Nữ doanh nhân người Pháp thiết kế nhiều mẫu sáng tạo, chuyên bán hàng trực tuyến, với hàng chục nghìn đơn hàng mỗi tháng.

10h sáng một ngày thứ tư, Morgane Sézalory – nhà sáng lập hãng quần áo và phong cách sống Sézane, tranh thủ quỹ thời gian ít ỏi của buổi sáng để mua sắm một chút trước khi cửa hàng ở Paris của cô mở cửa.

“Tôi không có thời gian để mua sắm và khi tìm kiếm các trang bán hàng trên mạng thì những mẫu có kích thước tôi mong muốn luôn hết hàng”, nữ doanh nhân 33 tuổi vừa nói vừa chọn vài chiếc quần short và jean từ bộ sưu tập mới nhất từ thương hiệu mà cô sáng lập.

Đây cũng là câu chuyện mà các khách hàng của Sézane gặp phải. Vì vậy, họ chấp nhận xếp hàng bên ngoài cửa hàng để chạm tay vào những phiên bản giới hạn như quần jean lưng cao, váy hoa và những chiếc áo len Barry – mặt hàng mà công ty cho biết có số khách hàng trong danh sách chờ lên đến 30.000 vào năm ngoái.

Sézalory là một trong những doanh nhân thành công kiểu mới, người xuất khẩu phong cách đường phố của Paris đến thế giới. Họ dùng sự khéo léo để biến một loại hình đặc biệt của phong cách thời trang thành hình thức kinh doanh có doanh thu đáng kể, hầu hết thông qua kênh Instagram và không cần phải qua một khóa đào tạo kinh doanh chính thức nào. Nhiều người trong số đó được thúc đẩy bởi sự nhiệt tình của Chính phủ Pháp và hậu thuẫn của công nghệ cũng như tinh thần khởi nghiệp tại quốc gia này.

Các nhà đầu tư kháo nhau rằng Sézane sẽ tăng trưởng mạnh khi việc số hóa khu vực địa phương của thương hiệu mở rộng ra khỏi biên giới nước Pháp.

Sézalory tin Sézane là nhãn hiệu quần áo đầu tiên của Pháp tập trung bán online thay vì qua các cửa hàng truyền thống. Năm ngoái, 90% doanh số của họ là đến từ kênh kỹ thuật số. Mô hình kinh doanh ở đây dựa trên bốn bộ sưu tập chính hằng năm, bên cạnh các bộ sưu tập thời trang cơ bản hàng tháng. Họ cũng vừa mở rộng các trang phục dành cho nam giới.

Sézalory từ chối cho biết doanh số nhưng tiết lộ Sézane xử lý khoảng 50.000-100.000 đơn đặt hàng khắp thế giới mỗi tháng. “Thỉnh thoảng khách hàng sẽ thấy hơi chậm, nhưng tôi muốn độc lập và học cách làm mọi thứ mà không vội vàng”, cô chia sẻ.

Bối cảnh khởi nghiệp tại Pháp đang bùng nổ nhưng Sézane lại rất khác so với những khuôn mẫu startup thường thấy. Sézalory nói bản thân khởi nghiệp một cách ngẫu nhiên mà không hề tính trước và cũng không qua trường lớp nào. “Sézane không bao giờ là một thương hiệu được tạo ra bởi những bảng tính Excel. Không có thứ gì ở đây là có kế hoạch. Tôi muốn nó trở thành một thứ mà tôi sẽ yêu trong vai trò một khách hàng”, nhà sáng lập cho biết.

Sézalory sinh ra tại Kinshasa, Congo và chuyển đến Paris năm mới 4 tuổi. Năm lên 15, cô dành một năm học ở tiểu bang Arkansas, Mỹ. “Tôi muốn làm điều ngược lại với cuộc sống của mình”. Vì lý do đó, khi trở lại Paris, cô theo học chương trình một mình ở nhà rồi lấy bằng tú tài.

Cô gái gốc Congo cũng trở thành một thợ săn quần áo có hạng, trả giá tài tình và lang thang khắp các phiên chợ để tìm những món hàng cũ, trang sức và quần áo. Thập niên đầu những năm 2000, eBay cũng như mua bán online bắt đầu phát triển và mọi người dần hiểu Internet sẽ thay đổi thế giới. “Với eBay, tôi có thể tìm thấy kho báu ở bất cứ nơi nào trên thế giới mà không phải mất nhiều tiền. Tôi bắt đầu thu thập các món đồ”, cô kể.

Khi bắt đầu bán hàng trên eBay, Sézalory khám phá bản thân có mắt thẩm mỹ trong việc chụp ảnh và sắp xếp, đăng tải hình ảnh. Cô lấy tiền kiếm được để mua các món hàng cổ điển chào bán và nhanh chóng có thu nhập dao động 3.000-7.000 USD mỗi tháng.

Năm 2008, nữ doanh nhân tạo ra Les Composants – chương trình bán hàng online hằng tháng với 100 sản phẩm theo phong cách cổ điển. Các mặt hàng luôn hết sạch chỉ trong vài phút nên cô quyết định bổ sung đồ bằng cách tự thiết kế. Đến 2013, Sézalory bắt đầu dành trọn thời gian cho việc thiết kế với sự hỗ trợ về mặt kinh doanh của hai người khác. Đầu tiên là chồng cô Thibault Lougnon – một nhà đầu tư mạo hiểm và người còn lại là Corentin Petit – từng đồng sáng lập thương hiệu thời trang nam Balibaris. Năm đó, công ty thay đổi nhận diện thương hiệu và Sézane đã ra đời.

Sézalory cho biết thương hiệu của mình luôn có lợi nhuận ngay từ những ngày đầu. Theo cô, nhiều hãng công nghệ và các công ty số hóa thường gọi thật nhiều vốn và vì thế không biết cách tiêu tiền thông minh. Sự quyến rũ của quá trình khởi nghiệp cũng vì lẽ đó mà mất đi phần nào.

Công việc của nữ doanh nhân bận rộn đến mức kiệt sức vào năm 2016. Sézalory nói mình không cảm thấy tồi tệ mà chỉ thấy mệt. “Tôi đã làm việc rất nhiều nhưng khi đam mê thứ gì đó thì bạn sẽ không cảm thấy mình đang làm việc và không bao giờ ngừng lại được. Tôi bắt đầu khi mới 18 tuổi, không có một cuộc sống chuyên nghiệp mà mọi thứ đều là sự pha trộn. Rất khó để có thể cân bằng tất cả và thật ra tôi cũng không thích sự cân bằng lắm đâu”, cô tâm sự.

Sézane hiện có lượng người theo dõi ấn tượng trên các mạng xã hội với 800.000 ở Instagram và 530.000 trên Facebook. Thương hiệu đang mở rộng ra quốc tế và thách thức hiện nay là đảm bảo sự sáng tạo và nhiệt tình của nhà sáng lập sẽ ăn khớp với một chiến lược kinh doanh vững chắc.

Truyền thông xã hội có thể không bền vững nhưng Sézalory đang tập trung vào việc giữ vững sức mạnh của mình. “Càng phát triển thì tôi càng ám ảnh bởi việc phải đưa nó đi xa hơn nữa”, nhà sáng lập Sézane nói.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here