Nhu cầu thuê văn phòng chia sẻ tại Đông Nam Á tăng đột biến

0
263

Tỷ lệ hấp thụ văn phòng tại Đông Nam Á tăng trưởng mạnh nhất 15 tháng qua, trong đó, co-working vượt trội hơn cả.

Jones Lang LaSalle (JLL) vừa công bố báo cáo về sự tăng nhiệt của thị trường văn phòng cho thuê trong khu vực Đông Nam Á với làn sóng săn tìm văn phòng chia sẻ tăng lên mạnh mẽ. Quý I/2018, hấp thụ ròng sàn văn phòng trong khu vực đã vọt lên 6,8% so với cùng kỳ năm trước và đạt mức cao nhất trong vòng 15 tháng qua (5 quý liên tiếp). Trong khi đó, giai đoạn 2014-2016, do ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng kinh tế, hấp thụ ròng sàn văn phòng tại Đông Nam Á tăng với tốc độ trung bình 5,5% mỗi năm.

Đơn vị này dự báo nhu cầu văn phòng ở Đông Nam Á giai đoạn 2018-2022 sẽ giữ được phong độ tốt, với mức tăng trưởng 6% hàng năm, trong bối cảnh GDP tăng 5% thường niên.

Jakarta và Singapore có tỷ lệ hấp thụ ròng văn phòng ấn tượng trong 4 quý vừa qua. Cả hai thị trường đều có nguồn cung dồi dào trong năm 2016-2017 nhưng cũng đạt đươc lượng tiêu thụ mạnh mẽ vì nhiều công ty di dời văn phòng của họ đến những tòa nhà mới hơn, được xây từ năm 2017 trở đi. Các doanh nghiệp nhỏ hơn lấp đầy vào những khoảng còn trống trong khi nhiều tòa nhà cũ đã được điều chỉnh quy hoạch cho các mục đích sử dụng khác.

Tại Singapore, nhiều thương vụ lớn từ các công ty công nghệ đình đám đã hoàn thành trong 2017, bao gồm Facebook và Grab với diện tích thuê lần lượt 23.300 m2 và 9.300 m2, tại tòa nhà Marina One. Những ông chủ co-working cũng đua nhau mở rộng diện tích, bao gồm coworking JustCo tại tòa nhà Marina One, co-working thứ hai của Ucommune tại tòa nhà Suntec City và co-working The Great Room trong tòa nhà Centennial Tower.

Thị trường Việt Nam cũng ghi nhận nhu cầu không gian làm việc tăng trưởng nhanh, các nhà đầu tư đã trở nên quen thuộc như Toong, NakeHub hoặc DreamPlex đang tìm kiếm các không gian để mở rộng hoạt động tại các thành phố lớn như Hà Nội, Đà Nẵng và TP HCM.

Tổng giám đốc JLL Việt Nam, Stephen Wyatt nhận định không gian làm việc chung linh hoạt có giá thuê thấp hơn, nhiều tiện nghi hơn so với văn phòng truyền thống. Với mô hình văn phòng mới mẻ và năng động này, doanh nghiệp trẻ đồng thời giảm được chi phí vận hành văn phòng.

Chuyên gia này cho biết thêm, mô hình co-working tại Đông Nam Á đang trên đà mở rộng nhanh chóng cùng với tốc độ tăng trưởng của khu vực châu Á Thái Bình Dương. Tại Singapore, không gian làm việc linh hoạt chiếm 2,8% diện tích sử dụng văn phòng, chỉ số tăng trưởng hàng năm kép đạt hơn 30% trong ba năm vừa qua.

Từ năm 2014 đến năm 2017, cổ phiếu mô hình co-working trên khắp châu Á Thái Bình Dương ghi nhận mức tăng trưởng hàng năm là 35,7% cao hơn so với Mỹ (25,7%) và Châu Âu (21,6%) trong cùng kỳ. Ban đầu mục đích của không gian linh hoạt hướng tới những người làm việc tự do và các nhà khởi nghiệp, hiện nay các nhà cung cấp không gian linh hoạt đang điều chỉnh dịch vụ của họ để phù hợp với nhu cầu sử dụng của các doanh nghiệp. Những doanh nghiệp này đang trong giai đoạn thử nghiệm sử dụng co-working.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here